Giỏ hàng

Máy lọc nước và những điều cần biết...

Máy lọc nước và những điều cần biết...

Thực sự thì không tồn tại chiếc máy lọc nước “tốt nhất”, vì việc lựa chọn máy lọc nước phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng trước hết các bạn cần hiểu rõ hai công nghệ xử lý nước phổ biến nhất hiện nay:

1.Công nghệ RO:
RO là viết tắt của từ Reverse Osmosis (tạm dịch là thẩm thấu ngược), ra đời và phát triển từ thập niên 50. Công nghệ này sử dụng màng lọc siêu mỏng làm từ vật liệu composite (Thin Film Composite) có các lỗ với kích thước siêu nhỏ khoảng 0,1 – 0,5 nanomet (chỉ to hơn vài ba phân tử nước H2O). Các lỗ này sẽ giữ lại những phân tử có kích thước to lớn như khoáng chất hòa tan, hóa chất tổng hợp, tạp chất, vi khuẩn, virus…Các ion kim loại tuy có kích thước nhỏ nhưng được bao quanh gắn chặt bởi các phân tử nước (hydrat hóa) nên cũng không thể đi qua các lỗ của màng lọc RO. Khoảng 70% lượng nước bị thải ra ngoài chung với các tạp chất và thành phần không vượt qua được màng lọc RO, chỉ 30% được chuyển hóa thành nước tinh khiết, dẫn tới việc phải tận dụng nước thải để tránh lãng phí nước.

Vì kích thước lỗ lọc quá nhỏ nên máy lọc sử dụng công nghệ RO luôn có một bộ phận máy bơm chạy bằng điện để tạo áp lực ép nước tinh khiết đi qua màng lọc và một bình trữ nước để tiện sử dụng. Nước sau khi lọc là loại nước hoàn toàn tinh khiết và không chứa khoáng chất cũng như vi lượng.

Điểm yếu của công nghệ RO là sau một thời gian sử dụng, màng lọc sẽ bị giãn do áp lực thường xuyên của máy bơm. Ngoài ra, công nghệ RO chỉ lọc vi khuẩn chứ không diệt khuẩn nên tồn tại khả năng vi khuẩn kí sinh trong lõi lọc. Do đó, máy lọc nước RO cần phải thay lõi lọc thường xuyên và vệ sinh bình chứa định kỳ để tránh khả năng nước bị tái nhiễm khuẩn.

2. Công nghệ nano:
Đây là công nghệ sử dụng lõi lọc làm từ vật liệu dạng xốp siêu rỗng (giống tổ ong) có kích thước nhỏ từ 10 – 100 nanomet. Các máy lọc nano tối tân nhất hiện nay lọc nước theo 3 bước chính:
-Lọc cơ học: loại bỏ tạp chất và các thành phần có kích thước lớn trong nước.
-Lọc hấp thụ & trao đổi ion: bề mặt tiếp xúc với nước của lõi lọc nano được phủ lên nhiều loại nam châm. Mỗi loại nam châm có chức năng hút và giữ lại một số ion kim loại trong nước. Do đó, những kim loại nặng sẽ bị giữ lại nhưng vẫn cho các khoáng chất có lợi (như Ca+, Mg+…) đi qua.
-Lọc diệt khuẩn: dạng vật liệu xốp siêu rỗng của lõi lọc nano có một phần là các hạt bạc siêu nhỏ (Ag) có kích thước từ 10 – 30 nanomet. Các hạt này sẽ phá hủy màng protein của vi khuẩn/virus khi dòng nước đi qua lớp vật liệu này, kết quả là vi khuẩn/virus bị tiêu diệt hoàn toàn.

Do kích thước lỗ lọc khá lớn nên máy lọc nước sử dụng công nghệ nano không cần dùng điện và máy bơm mà nước vẫn đi qua được, và cũng không cần bình trữ nước như máy RO. Nước sau khi lọc được đưa thẳng ra vòi sử dụng nên không phát sinh nước thải.

Làm sao chọn máy lọc nước “tốt nhất”?

Không có máy nào thực sự “tốt hơn” vì hai loại máy là hai công nghệ và hai chất lượng nước hoàn toàn khác nhau. Khi chọn máy lọc nước, bỏ qua các yếu tố giá thành hay chi phí sử dụng, các bạn cần cân nhắc hai yếu tố sau:

1. Đặc điểm nguồn nước cần lọc:
Hai công nghệ trên chỉ áp dụng cho nước máy – loại nguồn nước đã được xử lý ở những nhà máy nước qua quá trình lắng đọng và làm sạch bằng các hóa chất (gốc florua, clorua…). Nếu lọc nước giếng, nước sông (hay những nguồn nước ô nhiễm khủng khiếp khác ở vn) thì không sử dụng hai công nghệ trên được mà phải tích hợp thêm nhiều công nghệ khác.

Một số vùng nước máy bị nhiễm mặn (hàm lượng muối cao), nhiễm phèn chua (hàm lượng muối sulfate kép của kali và nhôm cao), hoặc nước quá cứng (hàm lượng ion canxi và magie quá cao) thì cần trang bị thêm các lõi lọc chuyên biệt để khử mặn/phèn chua, làm mềm nước trước khi áp dụng công nghệ lọc như trên.

2. Mục đích hay những mong muốn về “thành phẩm”:
Nước lọc bằng công nghệ RO là loại nước gần như tinh khiết do các khoáng chất tự nhiên và các nguyên tố vi lượng đã bị loại bỏ gần như toàn bộ.

Nước lọc bằng công nghệ nano là loại nước khoáng bao gồm các nguyên tố vi lượng và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Tùy vào mục đích sử dụng nước mà lựa chọn công nghệ lọc phù hợp, ví dụ: sinh hoạt gia đình nên chọn nước khoáng, sản xuất đặc thù có thể cần nước tinh khiết…

Câu chuyện về chiếc máy lọc nước

Tôi có người bạn làm nông nghiệp hữu cơ trên Lâm Đồng, anh ấy phải khoan giếng để lấy nguồn nước phục vụ tưới tiêu và sơ chế rau củ. Tuy nhiên, nước ngầm khu vực đó lại bị ô nhiễm hóa chất tổng hợp quá nặng (thuốc trừ sâu, diệt cỏ, phân hóa học…) nên anh phải trang bị một hệ thống lọc chuyên biệt gần 1 tỷ đồng để làm sạch nước. Hệ thống của anh hoạt động như một nhà máy nước thu nhỏ đáp ứng yêu cầu của canh tác hữu cơ cũng như sản xuất rau củ sạch.

Một anh bạn khác của tôi chuyên làm các loại bánh mì và bánh ngọt bỏ mối cho các chuỗi cà phê nổi tiếng ở Sài Gòn. Anh tiết lộ là nước sử dụng làm bánh hoặc trộn cùng với các nguyên liệu khác phải tuyệt đối sạch khuẩn (không được phép chứa vi khuẩn), nếu không bánh ngọt rất dễ hỏng và tuổi thọ bánh ngắn, đặc biệt là các loại bánh tươi. Đó cũng là yêu cầu khắt khe từ khách hàng mà anh phải đáp ứng. Tôi thắc mắc là tại sao không dùng nước bình/đóng chai để sản xuất thì anh cho biết thêm là tất cả các loại nước bình ở vn đều bị nhiễm khuẩn ít nhiều nên không thể dùng được. Anh đã phải lấy mẫu nước thành phẩm của gần chục thương hiệu máy lọc trên thị trường gửi sang phòng lab ở Singapore xét nghiệm để chọn được loại máy lọc đáp ứng tốt nhất yêu cầu trên.

Kết bài

Đối với nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, nhiều nghiên cứu đã khẳng định nguồn nước còn khoáng chất và vi lượng là tốt nhất cho sức khỏe. Thực tế thì con người đã và đang uống loại nước này hàng nghìn năm nay vì trong tự nhiên nước không tồn tại ở dạng tinh khiết.

Chúc các bạn sức khỏe và sự sáng suốt,

Sài Gòn, 20/11/2017

Jerry Do

Gọi mua hàng (07:00 - 21:00)

0868 532 138

Tất cả các ngày trong tuần

VpBank - CN Đồng Tâm

15188 4188

NGUYỄN TUẤN ANH